BẾP TỪ HAY BẾP HỒNG NGOẠI TIẾT KIỆM ĐIỆN HƠN?

Hong HDC 22/09/2021
HOME BEST Thiết bị nhà bếp cao cấp

Với cuộc sống hiện đại ngày nay, bếp từ và bếp hồng ngoại được đánh giá là 2 dòng sản sản phẩm thiết bị nhà bếp được nhiều người phụ nữ hiện đại lựa chọn thay thế cho loại bếp truyền thống trong căn bếp nhà mình. Bếp từ và bếp hồng ngoại đều là những loại bếp sử dụng điện để nấu chín thức ăn. Thế nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn cân nhắc trước khi mua khi giá điện ngày càng tăng. Vậy, bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn? Hãy cùng Homebest tìm hiểu nhé!

bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn

Bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn?

1. Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

1.1. Bếp từ

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện. Loại bếp này ứng dụng dòng điện cảm ứng Foucault để cấp nhiệt cho nấu nướng. Mặt bếp sẽ không tỏa ra hơi nóng nhiệt lượng ngay sau khi cắm điện, trừ khi đặt nồi có đáy làm bằng chất dẫn từ lên trên thì nồi mới nóng lên. Nhiệt lượng của bếp truyền trực tiếp vào đáy nồi làm cho thức ăn chín dần.

Với nguyên lý hoạt động ở trên nên bếp từ sử dụng nấu ăn rất nhanh bởi nhiệt lượng tập trung đến 90% vào đáy nồi và chỉ mất 10 % nhiệt thất thoát ra bên ngoài khi nấu

Nhưng, bếp từ là dòng bếp kén nồi. Chỉ đun nấu được với các loại dụng cụ làm bếp có đáy nhiễm từ (đáy nồi có chứa sắt, hoặc inox nhiễm từ).

bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn

Bếp từ

1.2. Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại có nguyên lý hoàn toàn khác biệt là sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây carbon siêu bền. Khi dòng điện chạy qua, năng lượng điện đi qua bộ phận sinh nhiệt được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt. Với cơ chế truyền nhiệt đó, nhiệt lượng phát ra từ bếp hồng ngoại nhập khẩu phải đốt nóng mặt kính, sau đó nhiệt mới được truyền đến đáy nồi. Vì vậy người dùng có thế thoải mái ninh, hầm, thậm chí nướng trực tiếp trên mặt kính.

Với dòng bếp hồng ngoại này do nguyên lý hoạt động của nó là phải làm nóng mặt kính rồi truyền vào nồi nấu làm chín thức ăn nên hiệu suất của nó sẽ đun nấu lâu hơn và hao phí ra ngoài môi trường nhiều hơn.

Khác với bếp từ, bếp hồng ngoại có thể sử dụng được với mọi loại nồi, kể cả thủy tinh, đất nung hoặc nhôm...

bếp từ hay bếp hồng ngoại tiết kiệm điện hơn

Bếp hồng ngoại

2. Đánh giá bếp từ hay bếp điện tiết kiệm điện hơn

Với những phân tích về nguyên lý hoạt động cũng như ưu nhược điểm của hai dòng sản phẩm bếp từ và bếp hồng ngoại, chắc chắn bạn đã có sự lựa chọn cho riêng mình sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Theo Homebest, việc lựa chọn sản phẩm bếp từ để dùng sẽ tiết kiệm điện hơn cho gia đình. Bởi thay thế một bộ xoong nồi nấu cho bếp từ mà mang lại được sự an toàn và tiết kiệm lâu dài thì đó vẫn là quá rẻ.

Bạn đang xem: BẾP TỪ HAY BẾP HỒNG NGOẠI TIẾT KIỆM ĐIỆN HƠN?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 028.66.79.8989
x