-
- Tổng tiền thanh toán:
Bếp điện từ đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ, nhưng chỉ trong những năm gần đây, công nghệ này mới bắt đầu phổ biến ở thị trường Việt Nam.
Thoạt nhìn, bếp điện từ trông rất giống các mẫu bếp điện truyền thống. Nhưng cấu tạo bên trong rất khác nhau. Trong khi bếp điện truyền thống dựa vào quá trình dẫn nhiệt từ cuộn dây lên mặt kính, rồi đến nồi, chảo, thì bếp điện từ tạo ra từ trường truyền trực tiếp vào xung vào nồi chảo.
Nếu bạn đang cân nhắc chuyển sang bếp điện từ hoặc đang làm quen với bếp điện từ mới của mình, thì đây là những điều bạn cần biết.
2. Mặt kính bếp điện từ vẫn có thể nóng khi chạm vào
3. Phải thay đổi cách nấu ăn khi sử dụng bếp điện từ
4. Nồi chảo của bạn có thể tương thích với bếp điện từ
5. Một số bếp điện từ có giá cả phải chăng
6. Bếp điện từ rất dễ dàng vệ sinh
1. Bếp điện từ an toàn hơn bếp gas
Không có ngọn lửa trần hoặc núm vặn vật lý. Cách duy nhất để nấu ăn là bạn phải sử dụng nồi chảo tương thích với bếp.
Giống như các kiểu bếp điện truyền thống, bếp điện từ không thải ra các chất gây ô nhiễm trong nhà như khí gas, ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh hen suyễn ở trẻ em. Khi nhiều địa phương đang xem xét việc loại bỏ dần khí đốt để chuyển sang sử dụng điện, nhằm hướng tới các nguồn năng lượng tái tạo và bền vững, có khả năng bếp điện từ sẽ xuất hiện trong nhiều nhà bếp gia đình Việt Nam hơn nữa.
2. Mặt kính bếp điện từ vẫn có thể nóng khi chạm vào
Một trong những ưu điểm thường được nhắc đến của bếp điện từ là bản thân mặt bếp vẫn mát do từ trường hoạt động trực tiếp trên nồi chảo. Nhưng sự thật là nhiệt vẫn có thể được truyền từ nồi chảo trở lại bề mặt bếp, có nghĩa mặt kính vẫn có thể ấm hoặc thậm chí nóng khi chạm vào, nhưng sẽ không bị bỏng như bếp điện hoặc gas thông thường. Vì vậy, không nên đặt tay lên vùng nấu của bếp vừa mới sử dụng và hãy chú ý đến đèn báo nhiệt, nó cho bạn biết khi nào bề mặt đã đủ nguội.
3. Phải thay đổi cách nấu ăn khi sử dụng bếp từ
Ngay cả những đầu bếp có kinh nghiệm cũng sẽ trải qua một quá trình học hỏi khi chuyển sang sử dụng bếp điện từ. Một trong những ưu điểm lớn nhất của bếp điện từ là nó nóng lên rất nhanh. Mặt trái, nó có thể xảy ra nhanh hơn bạn tưởng tượng mà không có bất kỳ dấu hiệu gì - chẳng hạn như nổi bong bóng khi đun sôi. Vì vậy, bạn cần sử dụng nhiệt độ thấp hơn một chút so với bình thường.
Nếu bạn đã từng phải loay hoay với các loại bếp khác để giữ mức nhiệt ổn định, thì bạn có thể ngạc nhiên bởi bếp điện từ có thể duy trì độ sôi ổn định rất tốt. Bếp điện từ rất nhạy khi điều chỉnh thay đổi nhiệt độ. Các bếp gas hay bếp điện truyền thống thường mất nhiều thời gian hơn.
Bếp điện từ cũng thường được trang bị tính năng ngắt tự động, tính năng này sẽ tự động tắt bếp nếu vượt quá nhiệt độ nhất định.
4. Nồi chảo của bạn có thể tương thích với bếp từ
Khi khách hang đặt câu hỏi về bếp điện từ, thường hay quan tâm về việc phải thay đổi tất cả nồi chảo hiện tại. Sự thật là có những chiếc nồi chảo mà bạn được “thừa hưởng từ bà ngoại của mình” tương thích với bếp điện từ. Phần lớn các loại nồi chảo bằng thép không gỉ và có lớp phủ cũng hoạt động được trên bếp điện từ. Tuy nhiên, nhôm, đồng nguyên chất, thủy tinh và gốm không tương thích. Có một cách dễ dàng để kiểm tra xem nồi chảo của bạn có sử dụng được cho bếp điện từ hay không là sử dụng một cục nam châm. Nếu nó dính vào đáy nồi chảo, bạn đã sẵn sàng.
5. Một số bếp điện từ có giá cả phải chăng
Mặc dù một mẫu bếp điện từ cao cấp có thể đắt gấp hai lần trở lên so với giá của một bếp điện truyền thống hoặc bếp gas, nhưng bạn có thể tìm thấy một số mẫu bếp điện từ giá rẻ chỉ từ dưới 5 triệu đồng, phù hợp hơn với các hộ gia đình ở Việt Nam.
Mặc dù bếp điện từ tiết kiệm năng lượng hơn so với bếp gas hoặc bếp điện truyền thống vì việc truyền nhiệt trực tiếp nên nồi chảo, không có nhiệt bị thất thoát vào không khí, nhưng có thể mức tiết kiệm không có gì đáng kể, đặc biệt là khi các thiết bị nhà bếp chỉ chiếm khoảng 2% mức sử dụng năng lượng của cả hộ gia đình bạn.
6. Bếp điện từ rất dễ dàng vệ sinh
Việc vệ sinh bếp điện từ có thể dễ dàng hơn vì không có lưới tản nhiệt hoặc đầu đốt có thể tháo rời để cọ rửa bên dưới hoặc xung quanh, đồng thời thực phẩm ít bị cháy sém do nhiệt độ bề mặt bếp không quá cao. Luôn tìm hiểu kỹ các hướng dẫn vệ sinh bếp điện từ cụ thể, nhưng nhìn chung bạn cũng có thể an toàn khi sử dụng nước rửa chén, baking sode và giấm cũng như chất tẩy rửa mặt bếp được thiết kế cho bề mặt gốm kính.